25 มิถุนายน 2567
113

World Wrap Up

World Wrap Up
สรุปประเด็นข่าวร้อนรอบโลก ประจำวันที่ 25 มิ.ย. 67

เหตุการณ์ไฟไหม้โรงงานแบตเตอรี่ลิเธียมในเกาหลีใต้เกิดขึ้นเมื่อวานนี้ ที่เมืองแทจอน โรงงานดังกล่าวเป็นหนึ่งในโรงงานผลิตแบตเตอรี่ลิเธียมสำคัญของประเทศ เพลิงได้ลุกลามอย่างรวดเร็วทำให้กองกำลังดับเพลิงต้องใช้เวลาและความพยายามอย่างมากในการควบคุมเพลิง ในรายงานเบื้องต้นระบุว่ามีพนักงานเสียชีวิตถึง 22 คน และยังมีผู้สูญหายอีก 5 คน เจ้าหน้าที่ดับเพลิงและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกำลังเร่งค้นหาและช่วยเหลือผู้ที่ยังติดอยู่ภายในโรงงาน ทั้งนี้หน่วยงานความปลอดภัยและการกู้ภัยกำลังทำงานร่วมกันเพื่อสอบสวนหาสาเหตุของเหตุการณ์ไฟไหม้ครั้งนี้ รวมถึงประเมินความเสียหายที่เกิดขึ้น ซึ่งคาดว่าจะมีผลกระทบอย่างรุนแรงต่ออุตสาหกรรมแบตเตอรี่ลิเธียมในเกาหลีใต้ การสอบสวนเบื้องต้นยังไม่สามารถระบุได้ชัดเจนว่าเกิดจากสาเหตุใด แต่มีการคาดการณ์ว่าอาจเกี่ยวข้องกับกระบวนการผลิตหรือปัญหาทางเทคนิคภายในโรงงาน


ทางการอินโดนีเซียสั่งปิดกั้นการเข้าถึงเว็บไซต์ในกัมพูชาและเมืองดาเวาของฟิลิปปินส์ ซึ่งต้องสงสัยว่ามีส่วนเชื่อมโยงกับการพนันออนไลน์ โดยได้สั่งการให้บรรดาผู้ให้บริการโทรคมนาคมอินโดนีเซียปิดกั้นการเข้าถึงเว็บพนันเหล่านี้ อย่างไม่มีกำหนด ศูนย์วิเคราะห์และรายงานธุรกรรมทางการเงินอินโดนีเซียระบุว่า ประชาชนราว 3.2 ล้านคนเล่นการพนันออนไลน์ โดยส่วนใหญ่เป็นครูและแม่บ้าน และเม็ดเงินสะสมจนถึงไตรมาส 1/2567 สูงถึง 600 ล้านล้านรูเปียห์ (ราว 36,500 ล้านดอลลาร์) สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานว่า การพนันออนไลน์ที่แพร่หลายสร้างความกังวลให้กับรัฐบาลอินโดนีเซียเป็นอย่างมาก เพราะอัตราคดีอาชญากรรมและการฆ่าตัวตายจากการพนันเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยยะสำคัญ


สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานว่า จีนกำลังดำเนินมาตรการจำกัดการส่งออกปุ๋ยเพิ่มขึ้นอีก เพื่อพยายามควบคุมราคาในประเทศ ลดต้นทุนการทำการเกษตร และเสริมความมั่นคงทางอาหารในกลุ่มธัญพืช รายงานอ้างแหล่งข่าวที่เกี่ยวข้องว่า การควบคุมการส่งออกปุ๋ยรอบใหม่นี้ซึ่งเริ่มตั้งแต่ช่วงต้นเดือน มิ.ย. ครอบคลุมถึงยูเรีย (Urea) ซึ่งเป็นปุ๋ยที่มีไนโตรเจนเป็นส่วนประกอบหลัก และฟอสเฟต (Phosphate) โดยในปีที่ผ่าน ๆ มา จีนถือเป็นซัพพลายเออร์ผู้ส่งออกหลักปุ๋ยทั้งสองประเภทนี้ และการควบคุมการส่งออกอาจส่งผลให้ราคาปุ๋ยทั่วโลกปรับตัวแพงขึ้น

 

ติดต่อโฆษณา!