Covid-19 Update ประจำวันที่ 11 ม.ค. 64

Highlight
#Covid19 Update 11 ม.ค. 64
#ศบค. รายงาน สถานการณ์โควิด-19
ผู้ป่วยใหม่ +249 ราย
นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดโรคโควิด-19 (ศบค.) แถลงสถานการณ์โควิดวันนี้
ผู้ป่วยใหม่วันนี้ 249 ราย แบ่งเป็น
▪️ ติดเชื้อในประเทศ 224 ราย
▪️ ติดเชื้อจากต่างประเทศ 25 ราย
▪️ ไม่มีเสียชีวิตเพิ่มเติม สะสม 67 ราย
ยันยันว่า มียาพร้อมให้การดูแลผู้ป่วยทุกราย‼️
ผู้ป่วยยืนยันสะสม 10,547 แบ่งเป็น
▪️ ผู้ป่วยที่ติดเชื้อภายในประเทศ 5,542 ราย
▪️ กลุ่มแรงงานต่างด้าว 2,839 ราย
▪️ ผู้เดินทางมาจากต่างประเทศ 2,166 ราย
ตั้งแต่ 15 ธ.ค. 63 -11 ม.ค. 64 ยอดผู้ติดเชื้อแตะ 6,090 ราย กราฟเป็นลักษณะชัน เป็นหน้าที่ของพวกเราที่จะต้องกดกราฟให้ลดลงให้ได้ ยังต้องการความร่วมมือของทุกคน
กลุ่มจังหวัดที่มีผู้ป่วยมากกว่า 50 ราย มี 9 จังหวัด คือ
สมุทรสาคร ชลบุรี ระยอง กรุงเทพฯ สมุทรปราการ จันทบุรี นนทบุรี นครปฐม อ่างทอง โดยตัวเลขเกินกว่าครึ่งอยู่ที่ จ.สมุทรสาคร มีผู้ป่วยกว่า 3 พันราย
ขณะนี้มี 58 จังหวัดที่พบผู้ติดเชื้อที่ไล่เรียงกันไป สิ่งสำคัญขอให้คณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดทุกพื้นที่นำข้อมูลเหล่านี้ไปใช้ประโยชน์ในการจัดการโรค
นพ.ทวีศิลป์ กล่าวถึงกรณีที่ภาคเอกชนแสดงความสนใจที่จะจัดตั้ง รพ.สนาม และเป็นผู้ออกค่าใช้จ่ายในการตรวจคัดกรองโควิดให้แก่แรงงานของตัวเองทั้งชาวไทยและแรงงานต่างด้าวว่า ถือเป็นเรื่องน่ายินดีที่เจ้าของสถานประกอบการจะมีการดำเนินการดังกล่าว แต่ทั้งนี้ขอให้ปรึกษากับทางสาธารณสุขจังหวัดด้วย เพื่อให้มีการวางแผนการตรวจคัดกรองได้อย่างถูกต้องและเป็นระบบ
พร้อมเชื่อว่าความรับผิดชอบร่วมกันจากภาคเอกชนจะทำได้เร็วกว่าการดำเนินการของภาครัฐ ซึ่งจะทำให้อัตราการขยายตัวของการติดเชื้อสามารถลดลงได้ภายในระยะเวลาที่รวดเร็ว ซึ่งการออกมาดูแลป้องกันพนักงานของสถานประกอบการของตัวเอง จะเป็นแนวทางที่ดีกว่าการไปเสียค่าใช้จ่ายสูงๆ ในการรักษา